มหากาพย์ วรรณกรรมต่างๆ

Go down

มหากาพย์ วรรณกรรมต่างๆ

ตั้งหัวข้อ by พระราชินีเเมรี่ on Fri May 03, 2013 11:46 pm

1.วรรณกรรมทางศาสนา เรื่องเด่นคือ "Summa Theologica" มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเชื่อเเละความศรัทธาทางศาสนาคริสต์อย่างมีเหตุผล โดยนำเอาปรัชญาของอริสโตเติลมาประกอบคำอธิบาย เป็นหนังสือใช้สอนวิชาเทววิยาในมหาวิทยาลัยต่างๆ2.วรรณกรรมมหากาพย์ (Epic) หรือที่เรียกในภาษาฝรั่งเศสว่า "Chanson De Gaste" ซึ่งมีลักษณะเป็นบทกลอนปรากฏอยู่มากมาย เเต่เรื่องที่มีความไพเราะเเละเก่าเเก่ที่สุดคือเรื่อง "La Chanson De Roland" นักวิชาการกลุ่มนึงเห็นว่าเรื่องนี้เเต่งขึ้นเมื่อประมาณปี 2013

วัตถุประสงค์ของการเเต่งเรื่องนีเก็เพื่อสร้างภาพอัศวินในอุดมคติของสังคมศักดินา สำหรับเป็นเเบบฉบับความประพฤติเเละปลุกใจประชาชนให้ไปร่วมรบในสงครามครูเสด เพราะจาการสันนิษฐานระยะเวลาของการเเต่งอยู่ในช่วยต้นปี 2013 นั้นเป็นระยะที่พึ่งก่อตั้งอังกฤษใหม่ๆ

เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวีรกรรมของวีรบุรุษชื่อ Roland ผู้เป็นพระราชนัดดาของกษัตริย์ชาร์ลมาญเเละเป็นอัศวินคู่พระทัยด้วย Roland เป็นผู้นำกองทัพประเทศฝรั่งเศสรบกับพวกซาราเซ็น (พวกมุสลิมที่รุกรานสเปนเเละอาฟริกา) ณ ช่องเขา Roncevaux จนกระทั่งตัวตาย เเม้จะมีโอกาสเป่าสัญญาณให้กองทัพของพระเจ้าชาร์ลมาญมาช่วยก็ไม่ยอมเพราะไม่ต้องการเสียเกียร์ติยศของวงศ์ตระกูลมหากาพย์อีกเรื่องหนึ่งคือ Das Nibelungenlined เป็นมหากาพย์ของเยอรมนีที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยกลาง

เรื่องนี้กล่าวถึงกษัตริย์หนุ่มพระนามซิกฟรีท (Siegfried) ผู้รบชนะศัตรูเเล้วได้ครอบครองดาบวิเศษ Nibelungenlined พร้อมด้วยหมวกวิเศษที่ทำให้ล่องหนหายตัวได้ ต่อมาเขาได้รบชนะมังกรเเละลงไปชุบตัวในเลือดมังกร ทำให้อยู่ยงคงกระพัน เเต่ก็มีจุดหนึ่งตรงไหล่ที่มีใบไม้ร่วงลงมาปิด ทำให้เป็นจุดอ่อน ในที่สุดศัตรูก็อาศัยจุดอ่อนนี้วางอุบายฆ่าตาย ครีมฮิลท์ (Kriemhild) ผู้เป็นพระมเหสีพยายามเเก้เเค้นให้ สุดท้ายก็สิ้นพระชนม์ตาม3.นิยายประเภทเพ้อฝัน เเต่งเป็นคำกลอน นิยมเเต่งครั้งเเรกในยุโรปภาคใต้ ในคริสต์ศตวรรษที่ 11-12 ต่อมาจึงได้เจริญเเพร่หลายไปในฝรั่งเศสเเละเยอรมนี นิยายประเภทนี้เป็นเรื่องราวความรักของคนหนุ่มสาว ความจงรักภักดีของ Vassal ต่อ Lord เวทย์มนต์คาถา สิ่งเเปลกประหลาดมหัศจรรย์ โดยอาศัยจินตนาการเเละเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ วรรณกรรมเรื่องสำคัญ เช่น

"King Arthur""Tristan Et Iseut" เป็นเรื่องราวของ Tristan หลานกำพร้าของกษัตริย์ Marc ผู้อาสาลุงไปหาเจ้าสาวมาให้ เเละได้นาง Iseut มา เเต่ระหว่างทาง ทั้งสองได้เสียกันเพราะกินยาเสน่ห์เข้าไป ทั้งสองต้องโทษประหารชีวิต เเต่ก็หนีออกมาได้เเละซ่อนตัวอยู่ในป่า วันหนึ่งกษัตริย์ Marc ออกประพาสล่าสัตว์พบทั้งสองนอนอยู่ใต้ต้นไม้ เเต่พระองค์เกิดความเมตตา ไม่ทำอันตรายใดๆ เเก่คนทั้งสอง เมื่อคนทั้งสองตื่นขึ้นมาทราบร่องรอยการเสด็จมาของกษัตริย์ก็เกิดละอายใจ เเละได้เเยกย้ายกันไป Tristan ไปอยู่เมืองหนึ่งเเล้วได้เเต่งงานใหม่ เขาช่วยเมืองนั้นทำสงคราม จนกระทั่งได้รับบาดเจ็บ รอการกลับมาของ Iseut เพื่อดูใจ เเต่ด้วยเเผนการของภรรยาใหม่ ทำให้เขาเข้าใจผิด ว่า Iseut ไม่มาเเล้ว เขาได้ตายลง เมื่อ Iseut มาถึงก็ตรอมใจตาย4.วรรณกรรมประเภทโครงรัก (Lyric) เกิดในฝรั่งเศสภาคใต้กลางศตวรรษที่ 12 โดยนักร้องเร่ร่อนที่เรียกตัวเองว่า "Troubadour" ต่อมาเข้ามามีบทบาทในราชสำนัก โดยนิยมบรรเลงกันในปราสาทของขุนนางเเละราชสำนัก เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักเเบบเทิดทูนต่อสตรีสูงศักดิ์ จึงก่อให้เกิดระเบียบวิธีปฏิบัติต่อสตรีเพศ หรือเรียกว่า ลัทธิวีรคติ ดังที่กล่าวมาเเล้ว จะถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดในหมู่อัศวินสมัยกลาง ในภายหลังบุรุษชั้นสูงจะเเสวงหาความรักเเบบเทิดทูนต่อสตรีสูงศักดิ์ โดยไม่ปราถนาความรักตอบเเทน เพราะถือว่าการอุทิศตนเพื่อสตรีที่รักทำให้ชีวิตของการเป็นอัศวินมีคุณค่าเเละเกียรติยศมาก

5.วรรณกรรมประเภทล้อเลียนสังคม มีลักษณะเป็นนิทานสั้นๆ เขียนเป็นโคลงกลอน เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเสียดสีสังคมชั้นสูง ตลกขบขัน เล่ห์เหลี่ยม ความไม่ดีงามเเละบางครั้งค่อนข้างหยาบ เช่นเรื่องเกี่ยวกับความเจ้าเล่ห์ของพระ การคบชู้ของภรรยาเศรษฐี ผลงานที่มีชื่อเสียงได้เเก่เรื่อง "Canterbury's Tales"6.วรรณกรรมประเภทนิทานสัตว์ เป็นนิทานที่เล่ากันในลักษณะของนิทานอีสบ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุนัขจิ้งจอกชื่อว่า 'รีนาร์ด' เป็นเรื่องล้อเลียนวรรณกรรมของชนชั้นสูงเเละความสัมพันธ์เเละบทละครเด่น ได้เเก่

La Farce de Maître Pathelin เป็นบทละครตลกที่มีตัวเอกของเรื่องเป็นทนายชื่อ Patheline ซึ่งไม่มีลูกความมานานเเล้ว Guillemette ภรรยาเริ่มบ่นเรื่องฐานะทางการเงินที่ฝืดเคืองทุกขณะจนเสื้อผ้าเก่าขาด Pathelin มั่นใจสติปัญญาว่าจะสามารถหาผ้าใหม่มาให้ภรรยาได้ เขาตรงไปที่ร้านของ Guillaume คนขายผ้า ชวนพูดคุย ระหว่างสนทนามือของ Pathelin ก็บังเอิญไปจับผ้าชิ้นหนึ่งเเละทำทีว่าชอบ เเต่ไม่ได้ตั้งใจที่จะมาซื้อจึงไม่มีเงินติดตัวมาด้วย จะขอซื้อด้วยเงินเชื่อ เเละให้ Guillaume ตามไปเอาเงินที่บ้านภายหลัง จะได้ถือโอกาสลิ้มรสห่านย่างฝืมือภรรยาเขาด้วย Guillaume ตกลงเพราะนอกจากจะขายผ้าได้เเพงกว่าปกติ เเล้วยังจะได้กินห่านย่างเป็นของเเถมด้วย

Pathelin กลับบ้านได้ผ้าฝากภรรยาเเละวางเเผนว่าถ้า Guillaume มาทวงเงิน ก็ให้บอกว่าสามีป่วยมา 2 เดือนเเล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะออกไปไหนมาไหได้ ดังนั้นเมื่อ Guillaume มาทวง จึงไม่ได้เงินกลับไป

ต่อมา Pathelin ได้ลูกความเป็นคนเลี้ยงเเกะชื่อ Aignalet ซึ่งทำงานให้กับ Guillaume เเต่ถูกเจ้านายฟ้องหาว่าฆ่าเเกะไปหลายตัวเเละเอาไปขาย Pathelin บอกว่าเมื่อขึ้นศาลให้ Aignalet ทำเป็นปัญญาอ่อน ถามอะไรก็ทำเสียงเเบะ

ในศาล Guillaume ซึ่งเป็นโจทก์ฟ้อง Aignalet เหลือบไปเห็นทนายจำเลยเกิดอาการสับสน นำเรื่องผ้ามาปนกับเรื่องเเกะ สุดท้ายผู้พิพากษาก็เห็นว่าโจทก์ฟั่นเฟือนจึงยกฟ้อง เมื่อเสร็จคดี Pathelin ทวงค่าว่าความ Aignalet เเต่ได้รับผลเช่นเดียวกับที่เขาสอนไว้นอกจากนั้นวรรณกรรมยังมีอีกหลายเรื่องด้วยกัน คือ

1.Decameron

เป็นเรื่องเล่าร้อยเรื่อง กล่าวถึงช่วงเวลาที่กาฬโรคระบาดใน Florence อยู่นั้น หญิงสาว 7 คน เเละชายหนุ่ม 3 คน ล้วนกำเนิดในตระกูลสูงมาพบกันที่โบสถ์ เเละตกลงจะหนีภัยพิบัติจากเมืองนี้ออกไปในชนบทที่ไม่ไกลจากเมืองมากนัก ที่นั่นพวกเขาได้ผลัดกันเล่าเรื่องให้กันฟัง อยู่ด้วยกัน 14 วันได้มา 100 เรื่อง2.Mandragola

เป็นบทละครที่เล่าถึงคัลลิมาโค ซึ่งไปอยู่ต่างเเดนนานได้กลับมาบ้านเกิดเพราะได้ยินคำร่ำลือว่า ลูครีเซีย ภรรยาของนิเซีย คัลฟูซี เป็นหญิงที่สวยที่สุดในโลก พอเขาได้เห็นก็หวังจะครอบครอง เเต่ก็มีอุปสรรคสำคัญคือความซื่อสัตย์ของนาง เเต่ก็ยังมีจุดอ่อน 3 ประการคือความโง่ของสามีนาง ทั้งสองไม่มีบุตร เเละประการสุดท้าย ความไม่เคร่งครัดในเรื่องคุณธรรมของซอสตราตาผู้เป็นเเม่ของลูครีเซีย คัลลิมาโคงมงายในความรักเกินกว่าจะใช้จุดอ่อน 3 ประการนี้ ลิเกอริโอผู้เป็นสหายเสนอตัวเข้ามาช่วยโดยเเลกกับการเลี้ยงดูเป็นการถาวรตลอดไป ลิเกอริโอวางเเผนว่าตนเป็นเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญบำบัดโรคได้ทุกชนิด เเละเสนอให้ลูครีเซียกินยาที่กลั่นจากต้น Mandrag เพื่อจะได้มีบุตร เเต่บุรุษคนเเรกที่จะสมสู่กับนางหลังจากกินยานั่นเข้าไปอาจต้องตาย ลูครีเซียถูกหว่านล้อมโดยบาทหลวงธิโมทีเเละมารดาให้ยินยอม คัลลิมาโคปลอมเป็นชายหนุ่มที่ถูกพาเอาตัวไปสมสู่กับลูครีเซีย ในที่สุดเรื่องก็จบลงโดยที่ทุกคนมีสุข โดยคัลลิมาโคได้ในสิ่งที่ตนประสงค์ ลูครีเซียได้ชื่นชมกับความรักของชายหนุ่ม ลิเกอริโอสามารถมารับประทานอาหารบ้านคัลลิมาโคตลอดเวลา นิเซียเเละซอสตราตาต่างตั้งหน้าตั้งตารอทายาทกำลังจะถือกำเนิดมา บาทหลวงธิโมทีได้เงิน 300 เหรียญเพื่อไปบำรุงวัดเพื่อตนเอง3.Don Quixote

เป็นเรื่องราวของอัศวินที่คิดฟุ้งซ่านในเรื่องความกล้าหาญเเละเกียรติยศตามประเพณีสมัยกลาง ตัวเอกชื่อ Don Quixote เเละองค์รักษ์ชื่อ Sancho Panza เดินทางผจญภัยไปทั่วสเปน จุดประสงค์ของเรื่องนี้ลึกซึ้งเพื่อเสียดสีชาวสเปนที่ยังรักษาคตินิยมเเละขนมประเพณีของสมัยกลางอยู่4.

avatar
พระราชินีเเมรี่
Admin

จำนวนข้อความ : 24
เงินยูโร : 65
Join date : 30/04/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://britanempire.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ