สนธิสัญญาการเป็นเมืองขึ้น

Go down

สนธิสัญญาการเป็นเมืองขึ้น

ตั้งหัวข้อ by พระราชินีเเมรี่ on Fri May 03, 2013 11:03 pm

(1)สิ่งที่เป็นความปรารถนาคือ กาบรรลุถึงความตกลงอย่างเป็นธรรมในการคอบคลุมความสัมพันธ์ของอังกฤษกับบรรดาประเทศข้าหลวง โดยมีการยืนยันต่อดินแดนแว่นแคว้นทั้งหลายว่าจะได้รับสถานภาพอันเหมาะสมในรัฐธรรมนูญอันจะมีขึ้นในอนาคต ในฐานะเป็นผู้ร่วมงานที่เท่าเทียมกับชาวอัวกฤษ การค้ำประกันสนธิสัญญาและอธิปไตยของดินแดนแว่นแคว้นทั้งหลาย การปกครองป้องผลประโยชน์ของดินแดนแว่นแคว้นต่างๆรวมทั้งของเหล่าประชาชนพลเมืองของตนในเงื่อนไขอันยุติธรรมและสมเกียรติเฉกเช่นที่มีต่อแว่นแคว้นทั้งหลายและต่อรัฐบาลอังกฤษ

(2)ประเทศดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้การคุ้มครองอันจำเป็นทุกประการ หรือบางประเทศอาจได้รับบางประการเท่านั้น

(3)การที่บรรดาเจ้าผู้ครองแคว้นดินแดนแว่นแคว้นทั้งหลายแสดงความปราถนาใคร่จะเข้าร่วมเป็นประเทศใต้ปกครองของอังกฤษเกิดจากข้อพิจารณาทั้งหลายอันสำคัญ 3 ประการอันได้แก่

(ก)การเสียสละเพื่อเป็นราชพลีแด่กษัตริย์ พระราชินีผู้ทรงเป็นองค์พระมิ่งขวัญและการมีไมตรีจิตต่อในฐานะเป็น"พันธมิตรและสหาย"ผู้ซื่อสัตย์ โดยมีจุดมุ่งหมายให้มีส่วนช่วยเหลือบางประการในสถานการณ์อันรุนแรงเช่นในเวลาปัจจุบันของอังกฤษ แม้ต้องเสี่ยงต่อการเสียสละบางประการตาม โดยที่มีอธิปไตยและบูรณาภาพแห่งรัฐและสนธิสัญญาทั้งหลายมิถูกล่วงละเมิด

(ข)ความปราถนาตามธรรมชาติซึ่งสอดคล้องกับเกียรติยศและความปลอดภัยในการช่วยเหลือประเทศของตนเองทุกรูปแบบเพื่อให้ได้สมาชิกผู้ทรงเกียรติเทียมบ่าเทียมไหล่กับประชาชาติแห่งจักรวรรดิอังกฤษและเพื่อช่วยเหลือเหล่าภราดรของตนในราชสำนักแห่งอังกฤษซึ่งอยู่ภายใต้ร่วมฉัตรเเห่งราชบัลลังก์ให้ก้าวขึ้นสู่การดำรงสถานภาพเต็มที่และ

(ค)เพราะเล็งเห็นว่าในระยะยาวจักรวรรดิรูปแบบเช่นว่านั้นพิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถยังประโยชน์ในหลายลักษณะแก่บรรดาเจ้าผู้ครองดินแดนแว่นแคว้นและอาณาจักรประชาราษฎร์ในของตน

(4)พลเมืองของดินแดนแว่นคว้นต่างๆมิใช่พลเมืองของอังกฤษ แต่ดินแดนของแต่ละแว่นแคว้นเป็นดินแดนของอังกฤษ และกฎหมายของอังกฤษหรือราชสำนักแห่งอังกฤษใช้กฏควบคุมประเทศใต้ปกครองได้

(5)เรื่องราวอันเป็นส่วนตัวหรื่อเกี่ยวข่องกับราชวงค์ ต้องตกอยู่ภายใต้การคุ้มครองบางประการอีกเช่นกัน และความตกลงยุติข้อพิพาทบางประการซึ่งเกี่ยวข้องกับอำนาจสูงสุดจะยังคงอยู่ในพระราชอำนาจของกษัตริย์ พระราชินี และจะดำเนินการโดยรัชทายาทมิใช่ข้าหลวงใหญ่แห่งสภา

avatar
พระราชินีเเมรี่
Admin

จำนวนข้อความ : 24
เงินยูโร : 65
Join date : 30/04/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://britanempire.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ