อาหารขึ้นชื่ออังกฤษ

Go down

อาหารขึ้นชื่ออังกฤษ

ตั้งหัวข้อ by พระราชินีเเมรี่ on Fri May 03, 2013 10:58 pm

ชาวอังกฤษหลายๆคนก็นิยมรับประทาน English Breakfast ซึ่งเป็นอาหารเช้าสไตล์อังกฤษแท้ๆที่ประกอบไปด้วยอาหารหลากหลายชนิดในหนึ่งจาน เช่น ไข่ดาว เบคอน ไส้กรอก เห็ดผัด มะเขือเทศย่าง ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ ขนมปังปิ้ง และ Black Pudding ซึ่งอย่างหลัง ถ้าคนที่ไม่เคยได้ยินหรือทานมาก่อนมักจะคิดว่ามันเป็นขนมหวาน แต่จริงๆแล้ว Black Pudding คือไส้กรอกสีดำที่ทำมาจากเลือดหมู ไก่ เป็ด วัว หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ นำมาทำให้สุกแล้วปรุงรส นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆที่เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าอีกเช่น English Muffin, Hash Browns, Potato Waffle หรือ Pancake และอื่นๆอีกกว่า 30 ชนิด ผลัดเปลี่ยนกันไป ถ้าน้องๆอยากทานอาหารเช้าชนิดนี้แต่ตื่นไม่ทัน นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะบางร้าน เช่น Pub หรือ Café จะเสิร์ฟอาหารเช้าประเภทนี้ตลอดวัน (All-day Breakfast)
ในวันอาทิตย์สุดสัปดาห์ครอบครัวชาวอังกฤษนิยมทาน Sunday Roast เป็นอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นเนื้อย่างราดน้ำเกรวี่ พร้อมมันฝรั่ง แครอท ถั่วลันเตา และ Yorkshire Pudding (ลักษณะคล้ายๆก้อนแป้ง puff มีรูตรงกลาง)
ส่วนอาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของชาวอังกฤษ คือ Fish and Chips (ปลาชุบแป้งทอดเคียงด้วยมันฝรั่งทอดชิ้นใหญ่) มีขายอยู่ทั่วตามร้าน Fish and Chips Shop (หรือเรียกว่าChippy) ในอังกฤษ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยเฉพาะตามเมืองที่ติดทะเลต่างๆ เช่น Brighton เป็นต้น บางร้านจะมีสูตรพิเศษแตกต่างกันไป เช่น ใช้เบียร์ผสมลงไปในแป้งชุบทอด หรือบางร้านมีจุดเด่นที่ใช้เบียร์ดำ (Guinness Beer) ผสมกับแป้งแทนเบียร์ธรรมดา โดยมากแล้วนอกจาก Chips จะมีเครื่องเคียงอื่น เช่น Gravy และ ถั่ว Peas เสิร์ฟมาพร้อมกับจานนี้ ชาวอังกฤษนิยมปรุงรส Fish and Chips ด้วย เกลือ น้ำส้มสายชู (Malt Vinegar) ซอสTartare (มายองเนสผสมเคเปอร์และแตงกวาดอง) หรือ เลมอน แก้เลี่ยนค่ะ

สหราชอาณาจักรมีอาหารให้เลือกทานหลากหลาย เนื่องจากการอิทธิพลของวัฒนธรรมจากชนชาติต่างๆที่อพยพมาตั้งรกรากในประเทศ เช่น อาหารอินเดีย จีน ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาลี อเมริกัน สเปน กรีซ มาเลเซีย และ เวียดนาม และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับน้องๆที่รักการทำอาหาร มีร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตมากมายที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบทั้งจากเอเชียและที่อื่นๆ โดยเฉพาะส่วนผสมและวัตถุดิบจากไทย มีขายอยู่มากที่ร้านไทยและร้านจีน ในเขตไชน่าทาวน์ เป็นต้น การทำอาหารประจำชาติแล้วแบ่งปันให้เพื่อนต่างชาติก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการสร้างมิตรภาพใหม่ๆแลก

avatar
พระราชินีเเมรี่
Admin

จำนวนข้อความ : 24
เงินยูโร : 65
Join date : 30/04/2013

ดูข้อมูลส่วนตัว http://britanempire.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ